logo
Tin mới nhất
nuoi-chim-yen
Chim Yến (Yến Hàng) là loài chim có thể dùng để đấu tranh sinh học với nhiều loại côn trùng có hại cho...
yen-sao-khong-phai-van-may
Tổ yến đã và đang trở thành một nhu cầu rất Hot trên thế giới. Nó đã có...
truyen-thuyet-chim-yen
Cũng giống như nghệ thuật gấp giấy Origami nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản luôn khiến ta mê mẩn.Chim...

Nấm mốc và ảnh hưởng của nó đối với thanh làm tổ

Mốc là những sinh vật cực nhỏ, xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trong môi trường chúng ta
Mốc được sinh ra từ những vật liệu hữu cơ như gỗ, lá cây và những chất dinh dưỡng khác được tái chế và xả vào môi trường. Mốc sinh trưởng từ những vật liệu này và điều kiện tốt nhất là độ ẩm.
nam-moc-nha-yen
Nấm là mốc ở giai đoạn đầu, mọc trên các vật liệu hoặc đồ dùng như: tường, vách, trần, thảm, gỗ, giấy dán….
Mốc hoặc cả đám mốc có thể mọc trên bề mặt ẩm ướt trong khoảng từ 24- 48 giờ. Chúng sinh sản bằng những bào tử nhỏ xíu, rất nhẹ và bay trong không khí. Mốc ăn chất hữu cơ và phá hủy vật liệu mà chúng mọc trên đó rồi lan rộng và phá hủy chất hữu cơ kế bên và dần dần phá hủy toàn bộ.

Mốc cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ con người. Trong hàng ngàn loại mốc tồn tại, một số được biết đến như là chất gây dị ứng (làm xấu đi hoặc gây ra những vấn đề trên da, mắt hoặc hô hấp), và một số loại mốc tạo ra chất độc Mycotoxin có thể gây những vấn đề nghiêm trọng. Nhưng tất cả các loại mốc, ở đúng điều kiện nào đó và đủ điều kiện đậm đặc có thể gây hại cho sức khoẻ con người.

Tiềm năng cho vấn đề sức khoẻ xảy ra khi người ta hít vào một lượng bào tử mốc lớn chứa trong không khí. Tuy nhiên đối với một số người, một lượng nhỏ tương đối các bào tử mốc cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Trẻ sơ sinh, trẻ em, những bệnh nhân dễ tổn thương do chủng ngừa, phị nữ mang thai, những người hiện đang có bệnh về đường hô hấp, người cao niên có nguy cơ bị tổn hại do mốc nhiều hơn: Ngẹt mũi, viêm xoang, mắt, họng, đau đầu, dị ứng…

Những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khoẻ liên quan đến loại nấm độc màu đen. Đây là loại nấm có màu xanh đen và lầy nhầy giống như dầu hoặc sơn đen. Thông thường, nó chỉ mọc ở những nơI bị ướt nhiều lần và có chất cellulose từ giấy dán tường và các loại gỗ. Sự phá hoại của mốc đòi hỏi cần có sự giúp đỡ để nhằm ngăn ngừa và loại bỏ của các chuyên gia.

Các biện pháp phòng ngừa mốc

Trong thực tế không có cách nào để chống mốc và bào tử mốc hoàn toàn. Tuy nhiên có cách để kiểm soát mốc một cách hiệu quả là luôn giữ cho môi trường sạch se xung quanh nhà và đặc biệt là kiểm soát độ ẩm vì nấm mốc phát triển là nhờ độ ẩm.

Muốn kiểm soát được mốc thì điều quan trọng là quản lý và kiểm soát độ ẩm ngay từ trong nhà tức là khi xây nhà hoặc làm trần, tường hay vách ngăn thì nên sử dụng các loại vật liệu xốp hoặc có khả năng ngăn ẩm giữa bên trong và bên ngoài.

Các nhà xây dựng, kiến trúc, tư vấn, chủ thầu và các hộ dân cư nên biết về nấm mốc. Bởi vì nó là nguyên nhân tiềm tàng làm hư hỏng và làm xấu đi hoặc làm giảm chất lượng công trình khi nấm mốc phát triển.
Theo một cơ quan của tổ chức chính phủ Hoa Kỳ:

Nấm mốc có thể làm hư hại các công trình xây dựng.
Nếu việc nhiễm mầm bệnh trên phạm vi rộng thì bạn phải quan tâm đến nấm mốc trong ngôi nhà bạn.
Nấm mốc có thể gây hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà. Cũng giống như vậy, khi gỗ được ngâm, nó có thể làm biến dạng và gây đổ g•y khung và trở nên yếu đi. (Mốc có thể gây hư hại nhà cửa và sức khoẻ con người

Những ngôi nhà được xây dựng để kiểm soát độ ẩm thông qua các đặc tính thiết kế như các phần nhô ra của mái nhà, các r•nh và máng thoát nước, ngập úng, ánh sáng. Tuy nhiên với những ngôi nhà hiện đại, vì nhiều nguyên nhân, đ• gặp phải các vấn đề liên quan đến độ ẩm. Đó là một trong những nguyên nhân chắc chắn là những ngôi nhà ngày nay được thiết kế và xây dựng với nhiều góc cạnh hơn, các loại góc vuông hoặc nhọn, độ dốc, các ngóc nghách, các vết nứt, các gờ mép và tất cả các đặc tính thiết kế khác tuỳ thuộc phần lớn các yêu cầu về độ chính xác của các chi tiết và tay nghề để loại trừ sự ảnh hưởng của độ ẩm và thời tiết. Nhưng không phải nhu cầu nào cũng được đáp ứng. Nó còn phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của công nhân. Các yếu tố năng lượng và qui tắc xây dựng cũng đóng góp phần nào vào việc đáp ứng được những yêu cầu đó. Khuyến khích việc thiết kế và thi công công trình theo các nguyên tắc chặt chẽ đ• định, hướng hoặc làm tăng một số vấn đề đông tụ bên trong cũng như các vấn đề về chất lượng không khí.

Nguồn: http://www.fema.gov
Ngày đăng: 04/07/2019 15:30:52
Đánh giá chất lượng sản phẩm
Kết quả: 0/5 - (0 vote)
Họ và Tên: - Email:
919   
COMMENTS (0)
No Comment
CẨM NANG NUÔI YẾN
«   12  »