logo

Hàng vạn con chim yến về làm tổ tại núi nhân tạo

Hàng vạn con chim yến kéo về trú ngụ, làm tổ tại núi nhân tạo Ngũ Hành Sơn – một công trình trong Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam văn hiến tại tỉnh Bình Dương.
nui-nhan-tao
Đây là núi nhân tạo đầu tiên ở miền Đông Nam bộ cũng như cả nước xây bằng xi măng cốt thép có chiều cao 63m, nhưng qua thời gian đưa vào hoạt động rêu phong xuất hiện tạo nên 5 ngọn núi trông như thật, thu hút chim yến kéo về ngày càng đông đúc.

Trải qua 3 năm đi vào hoạt động, du khách đến đây không chỉ biết đến Đại Nam với những công trình kiến trúc độc đáo, với nhiều hạng mục trò chơi, khu vui chơi nghỉ dưỡng mang tầm cỡ trong nước và khu vực mà còn biết đến ngọn núi nhân tạo với đầy chim yến bay lượn. Không biết chim yến từ đâu kéo về lập đàn với hàng vạn con bay kín bầu trời, trong vách núi tiếng chim yến làm tổ kêu râm ran nghe sướng cả tai – một du khách thích thú thốt lên!

Chim yến kéo về Đại Nam như báo hiệu vùng đất lành chim đậu mà người Bình Dương hay nhắc đến “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chim yến về núi nhân tạo không những tạo nên một không gian thiên nhiên đẹp mà còn mang lại một nguồn thu lớn về yến sào có giá trị kinh tế cao, nên ông Huỳnh Uy Dũng- chủ Khu du lịch Đại Nam đã viết nên cả bài thơ “Đất lành chim đậu” khắc trên vách núi cốt để tạ ơn trời đất.

Ông Dũng tâm sự: “Lúc tôi xây 5 ngọn núi cao phía sau đền Đại Nam là công trình nhằm tạo thế “tựa sơn” cho đền thờ Đại Nam và cả khu du lịch này. Thật kỳ lạ, từ ngày xây đền thờ bách gia trăm họ vào năm 2006, bỗng nhìn thấy trên bầu trời từng đàn chim kéo nhau về đây. Trong lòng núi xuất hiện những chiếc kén màu trắng hình dạng như chiếc thìa ăn cơm dính trên vách núi. Yến về làm tổ - Quả là một điều kỳ diệu. Theo ông Dũng, dường như trời đã ban tặng cho Đại Nam sự ưu ái, bởi núi nhân tạo là công trình kiến trúc tạo điểm tựa phục vụ du lịch chứ không làm để nuôi chim yến.

Theo ông Nguyễn Xuân Thới, cán bộ Quản lý Đền và núi nhân tạo Ngũ Hành Sơn (Đại Nam): Hiện mỗi tháng thu được 30-35kg tổ yến; khả năng năm sau là 40-50 kg/tháng. Mỗi kg yến sào hiện có giá từ 50-60 triệu đồng. Hiện tổ yến thu được bao nhiêu bán sạch bấy nhiêu, chủ yếu là thị trường tiêu thụ trong nước.

Sau thành công thu hút hàng vạn con chim yến về núi nhân tạo, Đại Nam đang tạo dựng một hệ thống nuôi yến hiện đại với nhiều khuôn viên tầng hầm trong lòng đất rộng hàng vạn mét vuông, nuôi yến bao quanh hồ, các công trình núi ở biển nhân tạo và trên cả các tường thành để mở rộng chỗ trú ngụ, làm tổ cho chim yến. Đồng thời thiết kế thêm một số ô cửa để giảm bớt ánh sáng (chim yến thích không gian tối), lắp đặt hệ thống loa phát tiếng chim kêu để dẫn dụ chim yến vào. Hiện nay, Đại Nam đang trở thành điểm nuôi chim yến không lồ và dự báo nơi đây có nguồn thu yến sào lớn nhất Việt Nam./.
==============================================================================

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO SÀI GÒN PHƯƠNG NAM


Chuyên: Khảo sát - Thiết kế - Thi công nhà yến - Cung cấp sỉ và lẻ các loại yến sào nguyên chất.

 A4 Trung Mỹ Tây 2A, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  0907030111 - 0909180918 - 0902533559
 tungvm@kythuatnuoiyen.com.vn   www.kythuatnuoiyen.com.vn
Đánh giá chất lượng sản phẩm
Kết quả: 0/5 - (0 vote)
Họ và Tên: - Email:
218   
COMMENTS (0)
No Comment
BACK      NEXT
Các tin khác
Hotline